Tân cổ điển phân biệt sao cho đúng?

Thanh lịch, sang trọng và đẹp vượt thời gian, thiết kế tân cổ điển là tất cả sự kết hợp giữa truyền thống, với những phần hiện đại của cuộc sống năng động ngày nay. 

Kinh nghiệm phân biệt nội thất tân cổ điển
Kinh nghiệm phân biệt nội thất tân cổ điển

Thiết kế nội thất tân cổ điển ban đầu dựa trên trang trí nhà cổ điển của Hy Lạp và La Mã. Càng về sau thiết kế Tân Cổ Điển tập trung vào sự sang trọng, và tinh tế nhưng lại không muốn tạo ra cảm giác quá phô trương như kiến trúc cổ điển. 

Có cái gì đó đằm thắm, và hiền hòa hơn, ở phong cách Tân Cổ Điển sang trọng này. Vẻ đẹp này khiêm tốn hơn so với một số phong cách thiết kế sang trọng khác. Tân Cổ Điển nhìn đậm đà hơn phong cách hiện đại, nhưng lại đơn giản hóa hết những nét cầu kỳ trong phong cách Cổ điển. 

Ngày nay, thiết kế tân cổ điển vẫn là một yêu thích của nhiều chủ nhân thành đạt, do vẻ đẹp quyến rũ vượt thời gian của nó. 

Cẩm Nang Mua Nhà sẽ cùng Quý vị và các Bạn, điểm qua những gì làm nên linh hồn của thiết kế Tân Cổ Điển.

Ấn tượng đầu tiên của thị giác, vẫn là Màu Sắc. Vì vậy, chúng ta sẽ nói đến:

1. Bảng Màu phong cách Tân Cổ Điển

Với Tân cổ điển, luôn là màu sắc nhẹ nhàng. Màu trắng, kem, xám rất phổ biến, và có thể được làm nổi bật, chấm phá thêm bằng các màu đen, vàng, hoặc xanh lá cây. 

Hoặc tự do hơn, chúng ta có thể kết hợp thêm một ít các màu sang quý, như: màu bạc, vàng, vàng đồng, đỏ son, xanh lam, sô cô la. Sự kết hợp này luôn rất hiệu quả, tôn thêm vẻ sang trọng nhẹ nhàng cho Tân Cổ Điển. 

Hoặc nếu Quý vị và Các Bạn muốn tạo một không khí trẻ trung, tươi vui cho Tân Cổ Điển, chúng ta có thể dùng: xanh nước biển, hồng, hoặc đỏ tươi, mang đến không khí rất tươi mới, hiện đại cho Tân Cổ Điển.

2. Cách chọn lọc đồ nội thất, có gì đặc biệt?

Trong thiết kế nội thất, Tân Cổ Điển học hỏi rất nhiều từ xu hướng tối giản hiện đại. Sử dụng tối thiểu đồ đạc, và chỉ đọng lại những thứ cần thiết nhất, như vậy nhìn không gian sẽ dễ chịu, thanh thoát hơn. 

Càng đơn giản càng sang. Ít hơn, mới nói lên nhiều hơn. 

Trong khi màu bảng màu sắc của Tân Cổ Điển khá hiền hòa, thì đường nét nội thất và các phụ kiện, chính là nơi tạo ra những chấm phá đắt giá nhất. 

Thiết kế tổng thể của đồ nội thất Tân Cổ Điển đơn giản, nhưng cực kỳ đối xứng. Các đường nét, và hình dạng hình học thanh gọn, rất phù hợp nội thất tân cổ điển. Không có chỗ cho chạm khắc và trang trí cầu kỳ. 

Chân ghế tân cổ điển đẹp
Chân ghế tân cổ điển đẹp

Nếu chọn ra một chi tiết để nói, điểm thú vị nhất khi nói đến đồ nội thất Tân Cổ Điển, là phần chân. Nếu như chân của đồ nội thất Cổ Điển thường được chạm khắc, hoa văn, đường cong cầu kỳ, thì trong đồ nội thất Tân Cổ Điển, thường có chân thẳng, hoặc chỉ hơi uốn lượn một chút, rất nhẹ nhàng. Thỉnh thoảng phần chân này còn được bọc thêm núm kim loại màu vàng, đồng, hoặc inox bạc, để làm tăng thêm tính hiện đại. 

Ghế trường kỷ Cổ điển, cũng là đặc điểm thường thấy ở các khu vực tiếp khách phong cách Tân Cổ Điển.

3. Cách sử dụng Đồ Trang trí

Thiết kế nội thất Tân Cổ Điển ủng hộ các yếu tố trang trí làm nổi bật sự sang trọng, một cách kín đáo. Đối với chủ nghĩa Tân Cổ Điển truyền thống, Bạn hãy thử dùng các hình dạng hình học, đường nét sạch sẽ, thanh mảnh, chạm khắc ít, nhưng chi tiết đắt giá và tinh tế.

Phong cách trang trí Tân Cổ Điển vì thế vẫn rất sang trọng và phong phú, nhưng nhẹ nhàng hơn so với nội thất cổ điển. Các đường gờ, cột, các mảng tường dù vẫn có chỉ hoa văn, nhưng tiết chế và hiện đại hơn.

Đối với đồ trang trí, những món sau đây có thể là những bổ sung tuyệt vời cho thiết kế Tân Cổ Điển.

  • Bình hoa
  • Đồ gốm
  • Tấm Gương lớn
  • Tranh, các tác phẩm mỹ thuật
  • Các họa tiết hoa nhẹ nhàng

Những phụ kiện Tân Cổ Điển thường có màu sắc đồng nhất, và thường được tô điểm bằng các hình chạm khắc màu trắng, trong khi các hoa văn thì đơn giản và có tính lặp lại.

Đối với các phòng chức năng, thì nếu Quý vị và các Bạn sử dụng chất liệu đá, gạch men, gạch sứ, là vô cùng phù hợp.

Trần nhà lý tưởng trong Tân Cổ Điển là màu trắng. Trên các cạnh, bệ được trang trí gọn gàng, có thể tạo thêm điểm nhấn cho trần nhà, bằng một chiếc đèn chùm.

Khách sạn nếu thiết kế Tân Cổ Điển, thường có đặc điểm là trần nhà cao và các phòng rộng rãi.

Phào chỉ ốp tường tân cổ điển rất đẹp
Phào chỉ ốp tường tân cổ điển rất đẹp

Đặc trưng nổi bật nhất của nội thất Tân Cổ Điển, đó là các đường chỉ đóng KHUNG hình CHỮ NHẬT, trang trí trên các mảng tường và trần nhà. Đôi khi một mảng tường đúng khung thành nhiều ô nhỏ, như những khung tranh tối giản, tạo vẻ phong phú và thú vị cho các mảng tưởng trơn láng, vốn dĩ có thể rất đơn điệu. 

Quý vị và các Bạn chú ý, thường tường trong nội thất tân cổ điển được trang trí bằng các đường gờ, phào chỉ, với các hình khối và đường nét đơn giản. Nhưng cũng có một giải pháp thay thế là giấy dán tường có màu sắc trung tính, màu trơn, hoặc có họa tiết hoa.

4. Sử dụng Rèm cửa và các loại vải trong Tân Cổ Điển

Nội thất tân cổ điển chủ yếu sử dụng các loại vải tự nhiên. Các tác phẩm trang trí rèm cửa trong tân cổ điển nhẹ nhàng, và đơn giản hơn, so với phong cách cổ điển.

Những đồ trang trí có đường nét, hoa văn hình học, tương phản rõ ràng, sẽ khiến căn phòng trở nên hiện đại hơn. 

Họa tiết hoa cũng khá là phổ biến, đặc biệt là trong gối, thảm và thiết kế tường. Bình gốm, và tượng là những đồ trang trí cũng rất hợp mắt, làm sinh động thêm hẳn cho vẻ đẹp Tân Cổ Điển. 

Các loại vải như lanh, nhung, gấm và lụa gấm hoa, rất hay đi kèm với thiết kế Tân Cổ Điển. Quý vị và các Bạn nên chọn những màu như hồng phấn, xanh rêu, xanh xám, và trắng để tôn thêm phong cách này. Và đừng quên, các hoa văn đơn giản, có tính lặp lại, là đặc điểm quan trọng của phong cách Tân Cổ Điển! 

5. Cách bố trí Ánh sáng và đèn nền

Nội thất Tân Cổ Điển chắc chắn là phải sáng sủa, vì vậy, Quý vị và các Bạn hãy quan tâm nhiều đến các tầng ánh sáng. Ánh sáng cũng rất quan trọng cho bầu không khí mà nội thất Tân Cổ Điển tạo ra. Bạn sẽ cần một đèn chùm ở trên cao, cũng như các đèn chiếu sàn. Thấp hơn là đèn treo tường trang trí, và cuối cùng là những chiếc đèn bàn xinh xắn có chụp đèn, tạo ra những vùng ánh sáng cục bộ làm điểm nhấn.

Tất cả các đèn phải được đặt đối xứng: hai bên ghế sô pha, hai bên bàn đầu giường, hai bên gương. Đối xứng hai bên. Nội thất Tân Cổ Điển rất yêu thích tính đối xứng. Rất đẹp phải không Quý vị và các Bạn? 

Chi tiết trang trí của chiếc đèn chùm cũng nên phù hợp: các chất liệu pha lê, thiết kế nhiều tầng giống như một chiếc bánh, sẽ là điểm nhấn rất đẹp, và ngay lập tức tạo ra không khí trang trọng cho phòng khách. Trong phòng khách hoặc phòng ăn, một chiếc đèn chùm sang trọng lớn sẽ trở thành trung tâm của bố cục Tân Cổ Điển đẹp mắt. 

Đẹp hơn nữa, chúng ta có thể lắp đặt các dải đèn LED trong các hốc tường, đồ nội thất, và trên mặt sàn. Trang trí giá và kệ bằng những bình hoa trang nhã. Đây không phải là tiêu chí chính của Tân Cổ Điển, nhưng tất cả những điều này sẽ mang đến một hương vị cá nhân độc đáo, của riêng Bạn, trong phong cách Tân Cổ Điển.

Nếu đã yêu Tân Cổ Điển, làm thế nào tích hợp Tân cổ điển vào ngôi nhà bạn?

Để kết hợp đúng xu hướng thiết kế này vào không gian sống của bạn, Cẩm Nang Mua Nhà xin gợi ý một số chi tiết giúp bạn bắt đầu:

Thiết kế tân cổ điển thích hợp cho các căn nhà có ít nhất 3 – 4 phòng ngủ, và có 2 tầng trở lên. Một cầu thang lớn ở lối vào cũng là một đặc điểm thường gặp của thiết kế tân cổ điển. Tuy nhiên cầu thang như vậy phù hợp với các biệt thự Tân Cổ Điển lớn, không bắt buộc đối với các mẫu nhà phố hiện đại, và tùy theo bố trí mặt bằng công năng của gia đình Bạn. 

Quý vị và các Bạn nên gắn bó với một bảng màu đơn giản (trắng, kem, xám), có thể làm nổi bật bằng các đường chỉ màu đen, nâu đỏ; hoặc nhấn nhá màu vàng, bạc, vàng đồng. 

Để hiện đại hóa và trẻ trung không gian, bạn có thể thêm các yếu tố màu hồng, hoặc xanh nước biển.

Không có gì tôn lên vẻ đẹp Tân Cổ Điển bằng một chiếc đèn chùm cầu kỳ. Điểm xuyết các yếu tố mạ vàng, và đặt nó trong phòng khách, hoặc trên bàn ăn, những khu vực cạnh cầu thang hoặc trong tiền sảnh.

Khi mua đồ nội thất, hãy chọn các đồ trong cùng một bộ, chẳng hạn như ghế và bàn có thiết kế và bảng màu tương tự.

Nếu bạn đang chọn một tấm thảm cho không gian Tân Cổ Điển, hãy chọn những thiết kế hoa lá hoặc âm hưởng phương Đông nhẹ nhàng. Nếu bạn muốn thêm nét hiện đại cho không gian của mình, hãy chọn họa tiết hình học vuông, tròn, chữ nhật.

Nếu bạn muốn tạo lại cảm giác thoải mái và sang trọng trong một phòng tắm nhỏ, thì tân cổ điển thật sự là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Thiết kế Tân Cổ Điển bật lên sự phong phú, nhưng gọn gàng và đơn giản hơn so với nội thất cổ điển, trông rất sang trọng. 

Sử dụng gương, gạch khảm xà cừ, đồ trang trí mở, màu bạc hoặc ngọc trai. Trong chiếc bồn tắm cổ điển, tuyệt vời nhất là những thiết kế uốn cong, hoặc có chân đứng. Một chiếc gương trong khung trang trí lớn, kết hợp với đồ nội thất gọn nhẹ và tối giản.

Quý vị và các Bạn hãy Luôn chú ý Tính Đối Xứng, đây là yếu tố quan trọng áp dụng ở mọi nơi. Ví dụ: cùng số lượng cửa sổ, cùng kích thước, cùng kiểu dáng, và đối xứng so với cửa ra vào khi bạn nhìn vào bên ngoài, là những dấu hiệu rất rõ nét của kiến trúc Tân Cổ Điển.

Đối với nhà bếp, các điểm nhấn màu trắng trung tính sẽ thể hiện tốt nhất. Chúng ta cần một sự hấp dẫn nhẹ nhàng, thoáng mát và rộng rãi cho khu vực này. Mặt bếp bằng đá cẩm thạch sẽ là một lựa chọn tối ưu cho Tân Cổ Điển. Nhưng nếu bạn không muốn mặt bếp bằng đá cẩm thạch, bạn có thể chọn các loại đá hoa văn đơn giản. Hoặc Quý vị và các Bạn có thể tạo thêm sự tương phản đẹp mắt cho không gian bếp, nếu chúng ta mạnh dạn sử dụng những gam màu tối, mạnh mẽ hơn.

Những ngôi nhà theo phong cách tân cổ điển được thể hiện tốt nhất, là khi đi với sàn lát đá cẩm thạch sáng màu, và chất liệu gỗ có tông màu vừa phải không quá gắt. Tất cả mọi thứ nên được giữ sáng bóng, và đánh bóng thường xuyên. Vâng đúng vậy, cần có nhiều tâm huyết và yêu thích cái đẹp, để duy trì vẻ thanh tú của một ngôi nhà tân cổ điển!

Vậy là Bạn đã có được những hiểu biết cơ bản nhất về phong cách Tân Cổ Điển. Nếu Bạn yêu thích và tìm thấy nhiều cảm hứng từ phong cách này, hãy mạnh dạn chọn Tân Cổ Điển để bài trí không gian sống của riêng Bạn. Nhớ là, hãy thêm vào đó một chút chấm phá riêng, mang cá tính và dấu ấn cá nhân của mình. Chúc các Bạn có được một không gian sống thật đẹp và ưng ý! 

Nếu Quý vị và các Bạn thích bài viết này, hãy chia sẻ đến bạn bè để phong cách Tân Cổ Điển rất đẹp này, đến với nhiều người hơn. Và đừng quên theo dõi website của chúng tôi, để nhận được những bài viết hay nhất từ Cẩm Nang Mua Nhà. Hẹn gặp lại các Bạn trong những nội dung tiếp theo.

CẨM NANG MUA NHÀ
*Khách Hàng/Đối Tác liên hệ: +84905566885
*Email góp ý: cs@camnangmuanha.com

“Vì cuộc sống Chất Lượng hơn!”