Chọn diện tích thông thủy, hay tim tường khi mua căn hộ? 💰

Chọn diện tích thông thủy, hay tim tường khi mua căn hộ? 💰

Khi đi mua căn hộ nên chọn diện tích thông thủy hay diện tích tim tường? Hai loại diện tích này là gì? Phân biệt như thế nào? Và cần phải sử dụng chúng khi nào? Đọc nội dung sau từ Cẩm Nang Mua Nhà, sẽ trang bị cho bạn thông tin đầy đủ nhất.

Diện tích thông thủy và diện tích tim tường là gì?

Diện tích thông thủy (hay còn gọi Diện tích lọt lòng) là phần diện tích mà bạn có thể sử dụng được trọn vẹn. Bao gồm cả phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, sân phơi, ban công. Và tất cả các diện tích này này được tính tính từ MÉP TRONG của TƯỜNG CHUNG giữa hai căn hộ.

Diện tích tim tường (hay còn gọi Diện tích phủ bì) là toàn bộ phần diện tích căn hộ tính từ Tim nằm giữa bức tường, phân chia hai căn hộ. Như vậy diện tích tim tường sẽ bao gồm cả diện tích thông thủy bên trong, cộng với một nửa phần tường chung giữa hai căn hộ.

Hình ảnh sau sẽ cho bạn có cái hình dung rõ ràng nhất về cách tính diện tích thông thủy, và diện tích tim tường.

Phân biệt và cách tính Diện tích thông thủy hay Diện tích tim tường
Phân biệt và cách tính Diện tích thông thủy hay Diện tích tim tường

Vì sao lại có hai loại diện tích căn hộ như vậy?

Cách tính diện tích thông thủy giúp người mua biết được chính xác phần diện tích mình sử dụng để ở là bao nhiêu, các không gian chức năng tăng như phòng ngủ, phòng làm việc, nhà vệ sinh phòng bếp, sân phơi, ban công.

Diện tích tim tường thể hiện một cách toàn vẹn nhất một phần diện tích hình thành nên kết cấu căn hộ mà bạn đã mua. Đây cũng là căn cứ pháp lý khi xảy ra tranh chấp giữa hai căn hộ, hay với chủ đầu tư.

Bảng giá niêm yết của chủ đầu tư khi mở bán căn hộ sử dụng loại diện tích nào?

Một điểm thú vị khi sử dụng Diện tích thông thủy là diện tích căn hộ sẽ có vẻ nhỏ hơn, nhưng khi chia giá bán cho số m2 thì ra đơn giá cao hơn. Điều này khách mua căn hộ rất thích vì có vẻ rẻ.

Trong khi đó ngược lại đối với Diện tích tim tường: tổng diện tích lại cao hơn do có tính luôn cả phần tim tường, nhưng khi chia giá bán cho số m2 thì ra đơn giá thấp hơn. Điều này chủ đầu tư rất thích.

Như vậy những yếu tố nào sẽ bị ảnh hưởng ảnh khi ta lựa chọn giữa 2 loại diện tích thông thủy, và diện tích trên tường? Có 3 yếu tố:

  • Diện tích m2 tính giá
  • Đơn giá bán cao hay thấp
  • Các loại phí quản lý phải đóng (tính trên m2)

Cách tính căn diện tích căn hộ theo Tim tường, khiến cho cho những khách hàng chọn phải những căn hộ có nhiều cột chịu lực, tường chịu lực lớn, sẽ bị thiệt thòi về diện tích. Đặc biệt là phát sinh phí quản lý đóng cho chủ đầu tư cao hơn, mà không được sử dụng phần diện tích nằm bên trong tường này.

Nói đến đây bạn cũng sẽ hiểu ngay là người mua nhà sẽ thích cách tính diện tích thông thủy hơn. Vì phải đóng phí quản lý thấp hơn, mặc dù diện tích trông có vẻ nhỏ hơn. Còn chủ đầu tư sẽ thích cách tính tính theo tim tường hơn, vì nhìn Đơn giá/m2 thấp, hấp dẫn hơn, đồng thời thu được phí quản lý cao hơn

Nên sử dụng diện tích thông thủy, hay diện tích tim tường, nếu bạn là người mua nhà?

Trước khi nói đến quyết định lựa chọn như thế nào, hãy cùng Cẩm Nang Mua Nhà xem quy định pháp luật về việc áp dụng hai loại diện tích này:

  • Theo Thông tư số 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng, năm 2010, thì chủ đầu tư được tùy ý lựa chọn áp dụng diện tích thông thủy, hay diện tích tim tường trong hợp đồng và trong bảng giá mở bán.
  • Theo Thông tư số 03/2014/TT-BXD, ban hành ngày 20/02/2014, quy định áp dụng diện tích Thông thủy làm căn cứ duy nhất trên hợp đồng.
  • Khoản 2 điều 101 Luật Nhà ở năm 2014 quy định: cách tính là theo diện tích Thông thủy.
  • Theo thông tư 19/2016/TT-BXD, ban hành ngày 30/06/2016 của bộ xây dựng, thay thế cho thông tư cũ 03/2014/TT-BXD: vẫn quy định áp dụng diện tích thông thủy I là căn cứ duy nhất khi chủ đầu tư bán cho người mua.

Chúng ta thấy thông điệp rất rõ là Nhà nước công nhận Diện tích Thông thủy là căn cứ thống nhất cho cả bên bán (chủ đầu tư) lẫn bên mua (khách hàng) khi giao dịch căn hộ.

Trước thời điểm Thông tư năm 2014 trên có hiệu lực, thì việc sử dụng diện tích thông thủy và diện tích tim tường được chủ đầu tư áp dụng rất tùy ý, theo từng chính sách bán hàng và ở từng dự án khác nhau. Dẫn đến việc các khách hàng bị ngộ nhận về diện tích sử dụng, đơn giá, và đã dẫn đến nhiều tranh cãi sau này liên quan tới phí quản lý của dự án.

Chúng ta thấy trong bảng giá các chủ đầu tư khi mở bán sau này (từ sau thông tư 2014): đều thống nhất tính giá niêm yết dựa trên diện tích thông thủy. Chủ đầu tư vẫn có thể ghi thêm phần diện tích tim tường kèm theo để bổ sung đầy đủ hơn trong hợp đồng mua bán.

Như vậy NGƯỜI MUA CĂN HỘ lưu ý xem diện tích Thông thủy là phương pháp tính quan trọng nhất!

Vậy không cần sử dụng diện tích Tim tường nữa?

Nếu diện tích Thông thủy là yếu tố cần, và diện tích Tim tường chính là yếu tố đủ của một căn hộ. Vì sao chúng ta vẫn cần diện tích Tim tường? Vì diện tích tim tường vẫn rất hữu ích trong việc xác định định quyền sở hữu, và là cơ sở để giải quyết tranh chấp khi có những vấn đề phát sinh.

Khi giữa hai căn hộ có một TƯỜNG CHUNG (hay bất cứ thứ gì dùng chung), rất nhiều tiềm ẩn tranh chấp xảy ra nếu không được phân định rõ ràng.

Lấy ví dụ: khi làm nội thất căn hộ thì hàng xóm sẽ cần đục tường, bắn đinh vào tường, hoặc bắt bắt giá đỡ các tủ kệ liền tường. Nếu như việc xâm phạm này không có một giới hạn thông qua diện tích Tim tường, thì rất có thể phần không gian của bạn sẽ bị ảnh hưởng (bị giảm khả năng cách âm, bị nứt, tường bị rò rỉ nước, v.v.).

Chủ căn hộ hàng xóm chỉ được phép tác động phần tường nằm trong diện tích tim tường của mình, và phải tuân thủ theo các quy định cải tạo sửa chữa của chủ đầu tư.

Qua nội dung trên, bạn đã cùng Cẩm Nang Mua Nhà đã hiểu rõ về 2 loại diện tích thông thủy, và diện tích tim tường.

Trong đó phần diện tích thông thủy chính là phần thể hiện giá trị sử dụng thực tế mà bạn có khi mua căn hộ. Đồng thời là cơ sở để xác định mức phí quản lý bạn phải đóng cho chủ đầu tư khi sử dụng căn hộ.

Còn phần diện tích tim tường sẽ giúp bảo vệ giá trị pháp lý quyền sở hữu căn hộ của bạn được trọn vẹn, đầy đủ, khi có xảy ra tranh chấp.

Nếu vậy nếu bạn thích bài viết này bài xin hãy bấm Like, và chia sẻ để nhiều người cùng đọc.

Mọi thông tin thắc mắc hoặc đóng góp cho Cẩm Nang Mua Nhà, xin hãy liên lạc với chúng tôi qua email bên dưới. Chúc bạn có được nhiều thông tin bổ ích, và mua được căn hộ ưng ý!

Cẩm Nang Mua Nhàlienhe@camnangmuanha.com